Tiểu đường thai kỳ – Dấu hiệu nhận biết?

12 người đã xem

Tiểu đường thai kỳ thường không gây ra những triệu chứng đáng chú ý mà chỉ được phát hiện khi bà mẹ đi khám thai. Bệnh có thể được phát hiện bởi một xét nghiệm thử glucose trong tuần thứ 24 – 28 của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu biết phát hiện sớm những dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu sẽ có những biện pháp điều trị phù hợp.

Dấu hiệu cảnh báo tiểu đường thai kỳ

Luôn khô miệng, khát nước dù uống nước rất nhiều

Thậm chí mẹ có thể thức giấc giữa đêm để uống nước nữa. Do khi mang thai, việc ăn uống cũng thay đổi nhiều, nên mẹ hãy chú ý đến dấu hiệu này để nói với bác sĩ nhé.

me-bau-khat-nuoc

Đi tiểu nhiều hơn

Ngay cả khi không uống nước mà mẹ cũng muốn “giải quyết” nhiều lần thì có thể mẹ đã mắc tiểu đường thai kỳ rồi!  Và thường đi tiểu nhiều lần hơn và nước tiểu cũng nhiều hơn các mẹ bầu khác. Khi mang thai các mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn do sự thay đổi hormon và lượng máu trong cơ thể nên dấu hiệu này dễ bị bỏ qua.

Ăn nhiều hơn

Do Insulin không thể chuyển hết lượng đường trong máu vào tế bào khiến chúng bị “đói” và “báo” lên bộ não rằng cơ thể đang thiếu năng lượng. Vì vậy não bộ cho rằng bạn cần nạp thêm dù đã ních một bụng đầy đồ ăn rồi. Mẹ bầu thì cho rằng ăn nhiều là cho cả con nhưng nếu mẹ thấy cơn đói bám mình suốt thì hãy đi xét nghiệm ngay nhé.

Xuất hiện nhiều tưa lưỡi, vùng kín bị nhiễm nấm

Lượng đường dư thừa là môi trường rất tốt để nấm phát triển. Nấm candida sinh sôi tạo thành các tưa lưỡi. Nấm và vi khuẩn ở âm đạo phát triển cũng khiến cho “cô bé” bị đau, rát buốt khi đi tiểu, ngứa ngáy, dịch tiết có mùi hôi… Khi gặp những dấu hiệu trên thì rất có khả năng cao mẹ bầu bị tiểu đường rồi, cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

Mệt mỏi đến kiệt sức

Khi đường không thể chuyển vào tế bào, cơ thể sẽ thiếu rất nhiều năng lượng để hoạt động. Nếu mẹ bầu vẫn ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi và không có dấu hiệu bị ốm mà luôn cảm thấy mệt mỏi, có cảm giác mệt, thở dốc sau mỗi bữa ăn, đó có thể là biểu hiện của tiểu đường thai kỳ.

Mắt mờ trong thời gian ngắn

Khi cơ thể chưa kịp thích nghi với lượng đường tăng cao đột ngột trong máu, mắt sẽ mờ trong thời gian ngắn rồi sẽ trở lại bình thường. Mẹ bầu nếu nghi ngờ mình bị tiểu đường thai kỳ, hãy thử nhớ lại xem có từng bị mờ mắt không?

Những nguy cơ cảnh báo trước tiểu đường thai kỳ

Nếu có những dấu hiệu sau thì khả năng mắc bệnh rất cao.

tiểu đường thai kỳ

  • Gia đình từng có người mắc tiểu đường
  • Người thừa cân, béo phì.
  • Có tiền sử sinh con to, thai chết lưu.
  • Thai nhi quá to (có thể phát hiện trên siêu âm).
  • Đã từng mắc đái tháo đường thai kỳ trong những lần sinh trước
  • Bạn mang thai khi tuổi: >35 tuổi
  • Chỉ số khối cơ thể BMI > 35
  • Mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Để có thể chắc chắn là mình có bị tiểu đường hay không? Các bà mẹ hãy kiểm tra sức khỏe thai và đường máu định kỳ theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

hotline muângy

Ý kiến của bạn

X