Thay đổi thói quen điều trị tiểu đường typ 1

11 người đã xem

Thay đổi thói quen là một trong những khâu quan trọng trong điều trị những bệnh mạn tính, đặc biệt trong điều trị tiểu đường typ 1.  Ngoài dùng thuốc, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân mắc bệnh nên thay đổi thói quen sống của mình sẽ cải thiện tối đa tình trạng bệnh, qua đó có thể sống chung với bệnh một cách hòa bình.

Tiểu đường typ 1 là một bệnh lý đặc trưng bởi sự phá hủy do yếu tố tự miễn của các tế bào beta đảo tụy gây nên tình trạng thiếu hụt tuyệt đối insulin và tăng đường huyết. Tỷ lệ số người mắc bệnh tiểu đường hiện tại là 0,25% đến 0,5% dân số, hoặc 1/400 trẻ và 1/200 người lớn tại Hoa Kỳ. Tỷ lệ mắc mới (incidence) của đái tháo đường typ 1 đang tăng lên ở các nước phát triển và xảy ra ở người trẻ nhiều hơn. Đỉnh khởi phát bệnh xảy ra ở tuổi 10 đến 14, bệnh có thể được chẩn đoán từ một vài tháng tuổi đến tuổi 90. Nam và nữ bị tác động ngang nhau.

Tiểu đường typ 1 chiếm 5% đến 10% các trường hợp. Tình trạng thiếu hụt insulin có thể dẫn tới mất bù chuyển hóa cấp được biết như nhiễm toan ceton do đái tháo đường. Tăng đường huyết mạn tính là nguyên nhân chính gây các biến chứng mạch nhỏ gây tàn phế cho bệnh nhân và đóng góp vào bệnh lý mạch máu lớn. Đích điều trị đối với đái tháo đường typ 1 là làm bình thường hóa nồng độ đường huyết bằng điều trị thay thế insulin dựa trên cơ sở sinh lý. Trong điều trị, ta dùng liệu pháp insulin;tuy nhiên, sử dụng insulin quá mức insulin có thể gây tình trạng hạ đường huyết có nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

Do đó bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường typ 1 cần thực hiện tuyệt đối các nguyên tắc về theo dõi đường huyết và chế độ ăn sau:

Theo dõi đường huyết

dau-hieu-benh-tieu-duong

  • Các bệnh nhân mắc đái tháo đường typ 1 cần được khuyến cáo tự theo dõi nồng độ đường huyết ít nhất 4 lần/ngày qua đó có thể điều chỉnh liều insulin thích hợp dựa trên đáp ứng nồng độ đường huyết ở từng bệnh nhân.
  • Cần tăng cường theo dõi trong thời gian mắc các bệnh lý cấp tính, khi có hoạt động thể lực mạnh, trước và trong khi mang thai.
  • Thay đổi vị trí lấy máu khi kiểm tra nồng độ đường huyết; đọc kết quả nhanh và biểu diễn các giá trị trung bình, bằng biểu đồ và các phần mềm trên mạng giúp bệnh nhân đạt được nhiệm vụ tự theo dõi nồng độ đường huyết của mình.
  • Theo dõi định kỳ vào thời gian ban đêm được khuyến cáo cho tất cả các bệnh nhân giúp kiểm tra và phát hiện tình trạng hạ đường huyết xảy ra vào ban đêm.
  • Có thể theo dõi được liên tục nồng độ đường huyết bằng các thiết bị của nhiều nhà sản xuất. Các thiết bị này xét nghiệm nồng độ đường glucose trong dịch gian bào và nồng độ này tương ứng với nồng độ glucose huyết và cung cấp các giá trị tại thời điểm thực.

Thay đổi chế độ ăn

Che do an tieu duong typ 1

  • Điều trị bằng chế độ ăn liên quan với đánh giá và hướng dẫn cụ thể cho từng đối tượng bệnh nhân và rất có hiệu quả khi được tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng.
  • Nhu cầu năng lượng đối với đối tượng có hoạt động thể lực vừa phải vào khoảng 35 kcal/kg/ngày. Chế độ ăn thông thường cho bệnh nhân đái tháo đường cung cấp 50% nhu cầu calo có nguồn gốc từ carbohydrat và chất xơ. Protein cần bảo đảm cung cấp từ 10 đến 20% nhu cầu calo và < 30% nhu cầu calo cần được cung cấp từ lipid, lưu ý cố gắng hạn chế lượng lipid bào hòa (mỡ có nguồn gốc từ động vật ở thể rắn như mỡ lợn, mỡ bò) tới mức tối thiểu.
  • Các hướng dẫn cho từng đối tượng bệnh nhân cụ thể cần được xem xét tới nhu cầu năng lượng của bệnh nhân, sắc tộc, thói quen, chế độ ăn kiêng và chế độ liều insulin được kê cho bệnh nhân.
  • Các bệnh nhân thường được hướng dẫn hoặc hệ thống quy đổi giữa các chất cung cấp năng lượng hoặc kỹ thuật tính toán carbohydrat và sử dụng kế hoạch phân chia bữa ăn như một phần tích hợp không thể tách rời trong phác đồ điều trị bệnh tiểu đường của bệnh nhân. Xem xét lại các nguyên tắc dinh dưỡng là cách đánh giá hiệu quả-chi phí nhằm giúp bệnh nhân đạt được mục tiêu điều trị.
hotline muângy

Ý kiến của bạn

X