Những vấn đề sinh lý thường gặp ở người bệnh tiểu đường

18 người đã xem

Ảnh hưởng đến sinh lý là một biến chứng lớn trong đời sống vợ chồng của bệnh nhân tiểu đường. Thống kê cho thấy có đến 50% đàn ông và 25% phụ nữ có thể gặp phải những vấn đề sinh lý hoặc mất đi ham muốn tình dục chỉ vì căn bệnh tiểu đường. Đặc biệt tiểu đường chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra rối loạn cương dương ở nam giới.

Rối loạn tình dục và đường tiểu là các vấn đề sức khỏe thường gặp ở người lớn tuổi. Tiểu đường làm các rối loạn này xảy ra sớm và nặng hơn. Tiểu đường tác dụng lên tình dục có liên quan mật thiết đến biến chứng tổn thương thần kinh trong bệnh tiểu đường và một số yếu tố khác.

Tieu-duong-tac-dong-len-tinh-duc

Nguyên nhân được biến đến nhiều nhất tác dụng lên tình dục ở bệnh nhân tiểu đường là biến chứng thần kinh hay bệnh lý thần kinh do đái tháo đường.

Bệnh lý thần kinh do đái tháo đường:

Người mắc bệnh tiểu đường thường bị tổn thương các cơ quan thần kinh, trong đó có hệ thần kinh tự động (hệ thần kinh chi phối các cơ quan không theo ý nghĩ). Hệ thần kinh tự động này kiểm soát hoạt động của nhiều cơ quan như tim, phổi, thận, và cơ quan sinh dục. Do đó, khi tổn thương các sợi thần kinh tự động sẽ dẫn tới rối loạn chức năng sinh dục gây ra rối loạn cương dương (liệt dương, xuất tinh sớm) ở nam giới và gây khô hạn, giảm ham muốn tình dục ở nữ giới.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như tác dụng phụ của thuốc, mệt mỏi, thiếu năng lượng, trầm cảm, thay đổi nội tiết tố, các vấn đề sức khỏe tình cảm bao gồm căng thẳng, lo lắng, các mối quan hệ…

Các tác dụng lên tình dục ở bệnh nhân tiểu đường là nam giới: 

  • Rối loạn cương dương: Hầu hết bệnh nhân là nam giới thường gặp phải vấn đề này. Trên bảo dưới không nghe. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân phát hiện mình mắc bệnh tiểu đường khi đi khám và điều trị rối loạn cương dương. Thất bại trong việc đạt được và duy trì sự cương cứng của cơ quan sinh dục cho đến khi xuất tinh có thể  do viêm mạch máu, viêm dây thần kinh, hoặc rối loạn cơ bắp. Ngoài ra, tác dụng phụ của thuốc, thay đổi testosterone cũng có thể ảnh hưởng đến sự cương cứng. Một số bệnh đi kèm với tiểu đường cũng góp phần làm rối loạn cương dương ở nam giới như:huyết áp cao,béo phì, vấn đề tình cảm và tâm lý như trầm cảm, lo lắng, ít tập thể dục…
  • Xuất tinh ngược dòng: Xuất tinh ngược dòng cũng là một vấn đề tình dục mà nam giới có thể gặp do biến chứng của tiểu đường typ 2. Xuất tinh ngược dòng là khi một phần hoặc tất cả tinh dịch xuất tinh trở lại vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật, xảy ra do có vấn đề với cơ thắt của cơ vòng cổ bàng quang. Lượng đường huyết cao bất thường có thể gây tổn thương thần kinh tự động điều khiển cơ vòng cổ bàng quang gây xuất tinh ngược dòng.

Các tác động lên tình dục ở bệnh nhân là nữ giới: 

  • Ở phụ nữ, vấn đề tình dục phổ biến nhất đi kèm với bệnh tiểu đường là khô âm đạo. Tình trạng này có thể xảy ra do nguyên nhân thay đổi nội tiết tố hoặc các vấn đề về lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục.
  • Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường sẽ làm tăng tỷ lệ mắc phải bệnh viêm, nhiễm trùng âm đạo, gây đau đớn khi quan hệ tình dục. Một vấn đề nữa hay gặp là tổn thương đến bàng quan, có thể gây ra tình trạng tiểu không tự chủ.

Tieu-duong-va-tinh-duc

Làm sao để cải thiện đời sống tình dục cho người bệnh tiểu đường ?

Tình dục là yếu tố không thể thiếu đối với đời sống quan hệ hôn nhân gia đình. Đối với bệnh nhân tiểu đường thì tình dục cũng đóng vai trò quan trọng vì nó giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường.

Yếu tố kiên quyết đầu tiên để cải thiện đời sống tình dục là kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.Bệnh nhân cần thường xuyên đi thăm khám, nghe theo sự tư vấn của bác sỹ, học cách sống chung với bệnh.

Ngoài ra , bệnh nhân tiểu đường cần tập thể dục thường xuyên, luôn luôn giữ cho tinh thần thoải mái, đảm bảo chất lượng giấc ngủ, chế độ ăn hợp lý có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất và  ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra do tiểu đường.

hotline muângy

Ý kiến của bạn

X