Phòng ngừa biến chứng mắt ở bệnh nhân đái tháo đường

28 người đã xem

Biến chứng mắt là một trong những vấn đề nguy hiểm mà người bệnh đái tháo đường phải đối mặt. Đường máu cao gây tổn thương, phá hủy thành các mao mạch ở đáy mắt, ảnh hưởng đến tình thấm các mao mạch này, hậu quả là dịch từ trong lòng mạch thoát ra ngoài gây xuất huyết và phù nề. Nếu không được kiểm soát và điều trị tốt, người bệnh có thể bị mù vĩnh viễn.

bien-chung-mat-o-benh-nhan-tieu-duong

Các tổn thương mắt điển hình ở bệnh nhân ĐTĐ bao gồm: phù hoàng điểm có thể gây ra mù cấp tính, xuất tiết, xuất huyết võng mạc hoặc xuất huyết vào thủy tinh thể; glaucome gây nhức mắt, nhức đầu dữ dội, tăng nhãn áp; và đục thủy tinh thể.

Cơ chế của bệnh võng mạc đái tháo đường

Đường máu cao gây tổn thương, phá hủy thành các mao mạch ở đáy mắt, ảnh hưởng đến tình thấm các mao mạch này, hậu quả là dịch từ trong lòng mạch thoát ra ngoài gây xuất huyết và phù nề. Nếu gây phù ở hoàng điểm thì có thể làm giảm thị lực rất nhiều. Bản thân các mao mạch bị phá hủy và bị tắc gây thiếu máu ở võng mạc, khi đó cơ thể sẽ có phản ứng sinh ra một số yếu tố kích thích sự hình thành các mao mạch mới phát triển mạnh cả vào hậu phòng (khoang chứa dịch kính). Các mạch máu mới này rất dễ vỡ và thường gây xuất huyết nặng từ giai đoạn sớm làm đục dịch kính. Các mạch máu mới cũng gây ra các vết sẹo xơ ở võng mạc và trong quá trình liền sẹo nó có thể co rút gây ra bong võng mạc làm mất thị lực vĩnh viễn. Hậu quả của phù hoàng điểm, đục dịch kính, bong võng mạc… là mắt bị giảm hoặc mất khả năng thu nhận các tín hiệu ánh sáng, biểu hiện lâm sàng là giảm thị lực hoặc mất thị lực hoàn toàn.

Bệnh võng mạc đái tháo đường tiến triển qua 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn sớm (bệnh võng mạc ĐTĐ không tăng sinh): thành mạch máu võng mạch yếu dần, bắt đầu bị giãn ra và phình lên, làm xuất hiện các triệu chứng như điểm mờ, chấm đen trước mắt. Giai đoạn này người bệnh thường bỏ qua các triệu chứng trên và nếu không kiểm soát tốt đường huyết cũng như có biện pháp điều trị kịp thời thì bệnh sẽ nhanh tiến triển đến giai đoạn nặng.
 •  Giai đoạn nặng (bệnh võng mạc ĐTĐ tăng sinh): Do các mao mạch bị tắc nghẽn, nhiều vùng của võng mạc không được nuôi dưỡng đã gửi tín hiệu cho cơ thể để phát triển các mạch máu mới. Các mạch máu thường phát triển không đúng vị trí, các thành mạch cũng rất mỏng. Do đó chúng có thể phát triển, chảy máu vào thể kính (là dịch nằm trong nhãn cầu), hình thành các mô sẹo và có thể làm bong võng mạc. Hoặc các mạch máu mới này phát triển vào đường dẫn lưu của dịch đi ra khỏi nhãn cầu gây ra tăng nhãn áp, ảnh hưởng đến đường truyền tín hiệu hình ảnh lên não bộ và dẫn đến mất cảm nhận màu sắc, hình ảnh hay mất thị lực vĩnh viễn.

Phương pháp điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường

Bệnh VMĐTĐ có thể điều trị được bằng những cách sau:

 •  Điều trị bằng tia laser: Mục đích là làm chậm lại sự tiến triển của bệnh, giúp cho bệnh nhân giữ được thị lực còn lại lâu hơn. Khi hoàng điểm bị phù, laser được dùng để bịt kín những mạch máu bị dãn ra. Khi có những vùng võng mạc bị thiếu nuôi dưỡng do bị tắc mạch máu, laser được dùng để ngăn ngừa sự xuất hiện của những mạch máu bất thường.

bien-chung-mat-o-benh-nhan-tieu-duong-2

 • Điều trị bằng thuốc: Thuốc uống nhằm tăng cường oxy đến nuôi dưỡng võng mạc vào tạo thuận lợi cho sự tan máu ở võng mạc hoặc làm giảm phù và ức chế tạo tân mạch.
 • Điều trị bằng phẫu thuật: Những mạch máu bất thường ở võng mạc có thể bị vỡ ra gây chảy máu trong mắt hoặc có biến chứng bong võng mạc cần phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Làm thế nào để kiểm soát biến chứng mắt của bệnh nhân đái tháo đường 

 • Tất cả các biện pháp để kiểm soát biến chứng mắt đều là nhằm duy trì ổn định mức đường huyết sao cho đường huyết đói (khi chưa ăn) nằm trong khoảng 80-120mg/dl và đường huyết sau 2 giờ ăn nằm trong khoảng 80-150 mg/dl cùng với HbA1C nhỏ hơn 7%
 • Chú ý: Xác suất xảy ra biến chứng mắt càng cao nếu bệnh nhân bị ĐTĐ có đường huyết đang tăng cao mà bị đưa về đường huyết mục tiêu trong thời gian càng ngắn.
 • Ngoài ra, phải kiểm soát huyết áp ở mức nhỏ hơn 130/80 mmHg và các mức lipid máu: LDLc nhỏ hơn 100mg/dl (2.6 mmol/l); HDLc lớn hơn 40mg/dl (1.1mmol/l) đối với nam và lớn hơn 50mg/dl (1.3 mmol/l) đối với nữ; Triglycerid nhỏ hơn 150 mg/dl (1.7 mmol/l)

Các biện pháp phòng ngừa khác

 • Sau 5 năm mắc bệnh ĐTĐ typ1 hoặc sau khi phát hiện bệnh ĐTĐ typ 2 phải kiểm tra mắt mỗi năm một lần.
 • Phải đi khám mắt và báo ngay cho bác sĩ điều trị ngay khi có những thay đổi bất thường ở mắt.
 • Khi đã có những tổn thương ở mắt cần chú ý đến vấn đề vận động thể lực sao cho phù hợp với tình trạng bệnh

 

 

hotline muângy

Ý kiến của bạn

X