Nhận diện những nguy cơ gây bệnh tiểu đường týp 2

16 người đã xem

Bệnh tiểu đường týp 2 đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay. Bệnh tiến triển một cách âm thầm, rất nhiều người mắc căn bệnh này nhưng lại không phát hiện ra hoặc khi phát hiện bệnh thì đã nặng. Vì vậy việc nhận biết sớm những dấu hiệu của bệnh tiểu đường và những yếu tố nguy cơ phát triển bệnh là vô cùng cần thiết. Bạn có bao giờ nghĩ xem liệu mình có đang có các yếu tố nguy cơ cho bệnh tiểu đường hay không ? Bạn hãy tham khảo các dấu hiệu sau đây :

1. Bạn đang thừa cân hoặc béo phì :

Béo phì nguy cơ cao nhất dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2

Béo phì nguy cơ cao nhất dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2

Bất kì ai cũng có thể mắc bệnh đái tháo đường týp 2, nhưng những người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao gấp nhiều lần so với những người khác. Trong số những người được chuẩn đoán mắc bệnh tiểu đường týp 2, thì có tới 85% số đó là thừa cân. Chú ý rằng, trẻ em thừa cân có khả năng bị tiểu đường týp 2 cao hơn trẻ bình thường gấp 3 lần. Vì thế kiểm soát cân nặng của bạn cân đối, khỏe mạnh sẽ giúp bạn thoát khỏi nguy cơ số 1 dẫn đến bệnh tiểu đường.

2. Bạn lười vận động

Tập thể dục nhiều giúp giảm nồng độ đường trong máu, giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn. Nếu bạn ít vận động cộng với việc bạn đang quá cân sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gấp đôi. Chính vì thế, tập thể dục đều đặn hàng ngày sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, cân đối lại giúp giảm cân an toàn, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2.

3. Yếu tố gen và bệnh di truyền:

Nếu lịch sử gia đình bạn có người mắc bệnh tiểu đường týp 2 như bố mẹ, anh chị em ruột… thì nguy cơ bạn bị tiểu đường cũng cao hơn.

4. Những người cao tuổi :

Tuổi càng cao, khả năng sử dụng insulin càng kém. Sự thật đáng buồn là trên 45 tuổi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng cao hơn nhiều. Đó là lý do tại sao chúng ta nên kiểm tra bệnh thường xuyên bắt đầu từ 45 tuổi trở đi đặc biệt là những người có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường týp 2.

5. Thói quen ăn uống không lành mạnh:

Hạn chế đồ ăn chiên nhiều dầu mỡ nếu muốn tránh xa bệnh tiểu đường

Hạn chế đồ ăn chiên nhiều dầu mỡ nếu muốn tránh xa bệnh tiểu đường

Cuộc sống bận rộn, đồ ăn nhanh đang trở nên phổ biến bởi sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo có hại và quá nhiều đường, nếu bạn sử dụng thường xuyên thì chính bạn đang tạo ra một thực đơn cho bệnh tiểu đường. Đồ ăn chiên, nước có gas, bánh ngọt là món khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên nó thực sự không tốt và nguy hại đến sức khỏe của bạn nếu bạn sử dụng quá nhiều. Bạn nên hạn chế những loại đồ ăn uống này, bởi vì nguy cơ tăng cân, tăng sức đề kháng với insulin — nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường týp 2 sẽ rất cao. Ngoài ra sử dụng nhiều có thể làm bạn có mức cholesterol cao, huyết áp cao, và phát triển những vấn đề về  bệnh tim cũng làm tăng khả năng phát triển thành bệnh đái tháo đường. Để giảm nguy cơ này, hãy hạn chế ăn chúng lại và tăng cường rau củ, hoa quả có nhiều chất xơ vào thực đơn của gia đình mình bạn nhé.

6. Những yếu tố khác

  • Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ hoặc sinh em bé nặng trên 4 kg hoặc có buồng trứng đa nang thì người phụ nữ đó có nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao hơn những người không mắc phải những vấn đề trên.
  • Bạn cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hơn nếu bạn đã từng bị huyết áp cao, cholestrol cao, tiền sử bị bệnh tim hoặc đột quỵ.

Bạn có thể tìm thấy các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường týp 2 trong chính bản thân mình hoặc là không, tuy nhiên đừng lo lắng nếu bạn có một lối sống lành mạnh đơn giản như là tăng cường vận động, tập thể dục tối thiểu 30 phút mỗi ngày cùng với một chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình…, thì bạn hoàn toàn có thể phòng chống được căn bệnh này.

 

hotline muângy

Ý kiến của bạn

X