MEZAPIZIN 10

8 người đã xem

Có rất nhiều bạn thắc mắc: Thuốc Mezapizin 10 là gì? Thuốc Mezapizin 10 giá bao nhiêu? Thuốc Mezapizin 10 có tác dụng gì? Ở bài viết này https://duoclieuchaulinh.vn xin giới thiệu tới mọi người thông tin về sản phẩm Mezapizin 10.

Thành phần

Trong mỗi viên nén Mezapizin có chứa

Flunarizin dihydroclorid……………………….10mg

Tá dược bao gồm latose, tinh bột sắn, amidon, gelatin, pregelatinized starch, magnesi stearat, crospovidon vừa đủ một viên

Mezapirin giá bao nhiêu?

Mezapirin 10

Hình ảnh: Mezapirin 10

Mezapirin được sản xuất và phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM ME DI SUN hiện đang có giá trên thị trường là 50.000VNĐ/hộp x 10 vỉ x 10 viên

Tác dụng

Thành phần Flunaririn trong thuốc là dẫn chất cửa difuor của cinarirzin có tác dụng kháng histamine, an thần và đối kháng chọn lọc đối với kênh calci. Từ đó, làm giảm quá trình vận chuyển calci vào trong tê bào do thuốc làm giãn mạch máu, đặc biệt là mạch máu não. Ngoài ra, Flunarizin không tác động lên sự co bóp và đẫn truyền cơ tim .

Công dụng –chỉ định

Thuốc Mezapizin 10 được sử dụng trong dự phòng đau nửa đầu cổ điển ( có đấu hiệu báo trước như mờ mắt, chóng mặt ), đau nửa đầu thông thường ( không có đấu hiệu báo trước)

Thuốc Mezapizin được chỉ định điều trị trong trường hợp chóng mặt tiền đình do rối loạn chức năng hệ thống tiền đình, điều chị triệu chứng do thiểu năng tuần hoàn não, suy giảm oxy tế bào não như chóng mặt, nhức đầu, rối loạn kích thích, mất trí nhớ, kém tập trung và rối loạn giấc ngủ.

Cách dùng –liều lượng

Cách dùng: Thuốc dạng viên nén dùng theo đường uống

Liều lượng:

Đối với trường hợp dự phòng đau nửa đầu:

Với bệnh nhân dưới 65 tuổi: Dùng 10mg/ngày ( 2 viên/ ngày )

Với bệnh nhân trên 65 tuổi: Dùng 5mg/ngày (1 viên/ngày)

Khuyến  cáo:

Thuốc nên sử dụng vào buổi tối trước khi ngủ

Ngừng điều trị nếu bệnh nhân có các biểu hiện trầm cảm, hội chứng ngoại tháp hoặc tác dụng ngoài ý muôn.

Nếu sau 2 tháng điều trị mà tình trạng bệnh không tiến triển thì được xem như không đáp ứng với thuốc và nên ngừng dùng thuốc điều trị.

Trong trường hợp bệnh nhân đáp ứng tốt với thuốc, thì chuyển bệnh nhân sang sửa dùng liều duy trì ( liều duy trì giống liều ban đầu sử dung, tuy nhiên trong 1 tuần chỉ sử dụng thuốc 5 ngày và nghỉ 2 ngày liền nhau). Nếu điều trị duy trì thành công, có thể ngưng điều trị sau 6 tháng và chỉ dùng lại khi bệnh tái phát.

Đối với trường hợp điều trị chứng chóng mặt, rối loạn tiền đình: Như điều trị chứng đau nửa đầu, tuy nhiên thời gian điều trị chỉ kéo dài đến khi kiểm soát được triệu chứng ( khoảng 2 tháng ) và sau 1 tháng điều trị chóng mặt mãn tính hoặc 2 tháng điều trị chóng mặt tư thế mà bệnh không cải thiện thì coi như không đáp ứng thuốc và nên dừng điều trị.

Lưu ý: đây là thuốc bán theo đơn.

Chống chỉ định

Chống chỉ định với người quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Chống chỉ định với trường hợp mẫn cảm với Flunarizin, các thuốc chẹn kênh calci có cùng cấu trúc với Flunarizin

Chống chỉ định với người có tiền sử mắc bệnh trầm cảm, Parkinson hoặc chứng rối loạn ngoại tháp .

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ ở mức độ nhẹ, thoáng quá: Buồn ngủ hoặc mệt mỏi, tăng cân hoặc  ăn ngon miệng

Tác dụng phụ xảy ra trong điều trị kéo dài: Trầm cảm ( đặc biệt có nguy cơ với bệnh nhân nữ có tiền sử trầm cảm ), triệu chứng ngoại tháp như cứng đơ, ngồi nằm không yên, loạn vân động, run, vận động chậm ( người già thường có nguy cơ )

Các tác dụng phụ hiếm găp:  Buồn ngủ, lo lắng, khô miệng, đau cơ, phát ban, nóng bỏng xương ức, buồn nôn, đau dạ dày

Chú ý- thận trọng

Thận trong khi dùng thuốc với người bị bệnh gan hoặc rối loạn chuyển hoá Porphyrin

Thận trong khi dùng thuốc với phụ nữ có thai và cho con bú  ( theo nghiên cứu trên động vật thì không có hại trực tiếp và gián tiếp đến sự sinh sản và phát triển của thai nhi. Để đảm bảo an toàn, không nên sử dung thuốc đối với trường hợp này )

Tác dụng phụ của thuốc có thể gây buồn ngủ nên không dùng thuốc đối với người lái xe hoặc vận hành máy móc.

Tương tác thuốc

Tăng chuyển hoá Flunarizin khi dùng kết hợp với các thuốc kích thích enzym gan như phenytoin, carbamazepin. Do đó, trong trường hợp này cần tăng liều lượng của thuốc Mezapizin

Tăng tác dụng gây buồn ngủ khi dùng chung với các thuốc an thần, uống rượu bia

Quá liều, quên liều và cách xử lý

Trong trường hợp quá liều: Không có thuốc điều trị đặc hiệu , do đó cần báo ngay cho nhân viên y tế, áp dụng các biện pháp hỗ trợ như rửa dạ dày, dùng than hoạt,  điều trị triệu chứng, chăm sóc nâng cao thể trạng người bệnh.

Nếu quên liều hãy sử dụng thuốc ngày sau khi nhớ ra, tuy nhiên nếu gần liều tiếp theo hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục sử dụng như bình thường. Cố gắng không được để quên quá 2 liều liên tiếp.

 

hotline muângy

Ý kiến của bạn

X