Hoại tử bàn chân, biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường!

43 người đã xem

Hoại tử bàn chân là một biến chứng nặng, thường gặp ở các bệnh nhân tiểu đường. Các biến chứng bàn chân do bệnh tiểu đường như biến dạng bàn chân, loét bàn chân, hoại tử các ngón chân. Đây là nguyên nhân hay gặp nhất trong nhóm các nguyên nhân không phải chấn thương gây cắt cụt chân.loetchanonguoitieuduong

Theo thống kê mới nhất có khoảng 5-7% số bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng loét, hoại tử bàn chân. Nguy cơ bị cắt cụt chân  cao gấp 15 – 45 lần so với người bình thường. Còn tính trên phạm vi toàn thế giới thì cứ 30 giây lại có 1 bệnh nhân bị cắt cụt chân. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời các biến chứng thì có thể ngăn ngừa được tới 85% các trường hợp bị cắt cụt chân do hoại tử.

Nguyên nhân hoại tử bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường?

Đái tháo đường là bệnh chuyển hóa mạn tính. Nó có tác động tới hầu hết các cơ quan, gây rối loạn hệ thống sinh lý của cơ thể. Loét, hoại tử bàn chân là biến chứng do tổ hợp các nguyên nhân rối loạn chức năng sinh lý của cơ thể. Nó gây ra: Biến chứng thần kinh, mạch máu và nhiễm trùng.

  • Biến chứng thần kinh: gặp ở khoảng 40% bệnh nhân đái tháo đường, làm giảm khả năng cảm nhận. Người bệnh sẽ không thể cảm nhận được chân mình đã bị tổn thương. Bệnh nhân có thể giẫm lên 1 cái đinh nhưng vẫn đi suốt cả ngày mà không hề hay biết. Bệnh nhân cũng có thể bị 1 vết xước hay vết rách ở chân nhưng không biết nên không được điều trị kịp thời. Chỉ đến khi bàn chân có dấu hiệu nhiễm trùng, sưng to lên thì đã ở giai đoạn muộn. Điều trị không còn hiệu quả nữa. Khi đó bàn chân có thể phải cắt cụt.
  • Biến chứng mạch máu: Trong bệnh tiểu đường, mạch máu thường bị tổn thương nặng. Các mạch máu lớn thường bị xơ cứng, lòng hẹp lại, gây tắc nghẽn, ngăn cản việc vận chuyển máu chứa oxy và các chất dinh dưỡng đến nuôi dưỡng mô bàn chân, gây loét và hoại tử bàn chân. Hơn nữa, hiện tượng kém nuôi dưỡng do máu đến ít sẽ hạn chế khả năng điều trị khỏi nhiễm trùng và lành các vết loét. Trường hợp bị tắc hoàn toàn động mạch, bàn chân và các ngón chân có thể bị hoại tử toàn bộ.
  • Nhiễm trùng: bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng hơn người bình thường. Lý do là tuần hoàn máu kém làm cho các yếu tố bảo vệ cơ thể, miễn dịch suy yếu. Đa số các bệnh nhân ở Việt Nam là những người lao động trực tiếp tại cánh đồng hoặc nhà máy. Vì vậy, nếu có bất kỳ một vết loét nào gặp phải ở bệnh nhân thì nguy cơ bị nhiễm trùng là rất lớn.

Các dấu hiệu nhận biết hoại tử bàn chân ?

Do biến chứng thần kinh, bệnh nhân chỉ phát hiện được biến chứng này ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, có thể nhận thấy một số dấu hiệu quan trọng sau:

  • Biến đổi ngoài da: bệnh có thể gây những biến đổi ngoài da ở chân như da khô. Nguyên nhân là do dây thần kinh chỉ huy các hoạt động làm ẩm da bị tổn thương.
  • Chai chân: Chai chân hình thành do tăng áp lực ở gan bàn chân. Các chai chân này cũng có thể gặp ở người bình thường nên  chủ quan và không quan tâm. Do đó các chai chân này càng có điều kiện phát triển nhiều hơn, dễ bị loét rồi nhiễm trùng.
  • Biến dạng bàn chân: Do biến chứng thần kinh nên bàn chân bị mất cảm giác đau, nóng lạnh. Do đó khi đứng người bệnh sẽ không thể điều chỉnh tư thế bàn chân. Hậu quả là bàn chân bị biến dạng.
  • Loét chân: Hay xảy ra ở mu bàn chân và ngón cái, nguyên nhân thường do đi giày dép chật. Nhiễm trùng ngày càng lan rộng ra toàn bộ bàn chân. Đến lúc này thì mọi biện pháp điều trị nội bằng thuốc hoặc cắt lọc đều thường không hiệu quả. Vì vậy,cần báo ngay cho bác sĩ điều trị khi phát hiện bất cứ tổn thương nào ở chân.
  • Cắt cụt chân: Khác với người bình thường, vết loét chân ở bệnh nhân đái tháo đường rất khó. Vì nó ít khi được cung cấp đủ máu vừa thiếu các chất dinh dưỡng và ôxy. Mặt khác, đường huyết tăng cao sẽ ức chế các hoạt động của bạch cầu, làm giảm hiệu quả diệt khuẩn. Do vậy, vết thương rất dễ bị nhiễm trùng lan rộng và khó lành. Khi đó, bệnh nhân bắt buộc phải cắt cụt chân. Điều đặc biệt là các động mạch có thể bị tắc hẹp ở các đoạn cẳng chân hoặc cao hơn. Nhiều trường hợp tuy chỉ có nhiễm trùng bàn chân mà lại phải cắt cụt đến trên đầu gối.

hotline muângy

Ý kiến của bạn

X