Fabafixim

2 người đã xem

Có rất nhiều bạn thắc mắc: Thuốc Fabafixim là gì? Thuốc Fabafixim giá bao nhiêu? Thuốc Fabafixim có tác dụng gì? Ở bài viết này https://duoclieuchaulinh.vn xin giới thiệu tới mọi người thông tin về sản phẩm Fabafixim.

Thành phần

Vỉ thuốc Fabafixim

Hình ảnh: Vỉ thuốc Fabafixim

Thuốc Fabafixim thuộc nhóm thuốc kháng sinh.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén phân tán có thể tan trong một lượng nước nhỏ hoặc trong sữa mẹ, dễ uống dễ chia liều tốt.

Được đóng gói dạng hộp 2 vỉ , mỗi vỉ 10 viên, mỗi viên 200mg hoạt chất.

Thành phẩn chính là Cefixim bào chế dưới dạng Cefixim trihydrat hàm lượng 200mg thuộc nhóm kháng sinh Cefalosporin hoạt tính mạnh, thuộc nhóm phổ rộng, thế hệ thứ 3 có nguồn gốc bán tự nhiên và được phân lập từ nấm biển có tên latinh là Cephalosporium acremonium.

Ngoài ra, còn có tá dược độn, trơn, dính , rã, màu vừa đủ để tăng khả năng chịu nén và phân tán của thuốc ngay sau khí uống làm tăng tốc độ hoà tan và tăng sinh khả dụng của thuốc như : canxi hydrophosphat khan, cellulose vi tinh thể, manitol, crospovidon, natri lauryl sulfat, silicon dioxyd, magnesi stearat, HPMC 606-615, PG 6000 phân tử lớn, titan dioxyd, talc, sunset yellow.

Thuốc Fabafixim giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Thuốc được sản xuất bởi công ty Dược phẩm TW1 – VIỆT NAM.

Gía thị trường:Mỗi hộp Fabafixim 200 là khoảng 60.000 VNĐ.

Lưu ý: Nên lưu chọn các cửa hàng thuốc và trung tâm nhà thuốc uy tín để có chất lượng thuốc tốt tránh hàng giả hảng nhí và kém chất lượng.

Tác dụng

Bác sĩ tư vấn sử dụng Fabafixim

Hình ảnh: Bác sĩ tư vấn sử dụng Fabafixim

Fabafixim là nhóm thuốc có tác dụng rất tốt trên vi khuẩn gram âm, chúng bền vững với enym thuỷ phân trong dạ dày là betalactamse và đạt được nồng độ diệt khuẩn trong dịch não tuỷ, chính vì thế Fabafixim thường xuyên được sử dụng trong điều trị nhiễm khuẩn phổ biến.

Tuy nhiên đối với việc điều trị trên vi khuẩn Gram Dương, Fabifixim lại kém hiệu quả hơn so với dùng penicillin và cephalosporin thế hệ I .

Fabifixim có hiệu lực cả trên nhóm khuẩn P.aeruginosa (Trực khuẩn mủ xanh gây bệnh phổ biến trên cả động vật và con người). Hiệu lực trên lam sàng đã được kiểm chứng trên rất nhiều bệnh nhiễm khuẩn có nguyên nhân phổ biến từ các chủng như : E.coli; Streptococcus pyogenes; S.agalactiae; S.pneumoniae; Proteus mirabilis; Klebsiella species; Haemophilus influenzae; ngay cả những chủng tiết ra được enzym thuỷ phân beta-lactamase cũng bị tiêu diệt như H. Prarainfluenzae ;Moraxella catarrhalis và N.gonorrhoeae tiết ra penicillinase

Lưu ý: Nên đi khám và nghe tư vấn của Bác sĩ trước khi sử dụng thuốc theo phác đồ kháng sinh phù hợp hoặc dùng thuốc với các thuốc khác để tránh tương tác thuốc- thuốc.

Cefixim có cơ chế diệt khuẩn thông qua việc gắn vào các protein đích vi khuẩn gây ức chế tổng hợp protein ở thành tế bào vi khuẩn rồi gây chết.

Tuy nhiên, do hiện tượng kháng thuốc , các vi khuẩn cũng kháng cefixim bằng cách là giảm áp lực của thuốc với protein đíchhoặc làm giảm tính thấm của màng tế bào vi khuẩn để tăng đào thải thuốc.

Công dụng – Chỉ định

Thuốc Fabifixim luôn luôn dùng để điều trị cho các trường hợp  nhiễm khuẩn đường hô hấp như: viêm tai giữa, viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng, viêm amidam.

Ngoài ra còn điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu: viêm thân- bể thận, viêm bàng quang.

Thuốc sẽ không có hiệu quả khi sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng virus ( như cảm lạnh, cảm cúm và thông thường ). Không nên lạm dụng dùng kháng sinh trong các trường hợp không cần thiết và không có đơn được kê từ bác sĩ để tránh kháng thuốc và hiệu quả điều trị .

Lưu ý : Nên đi khám và nghe lời khuyên của bác sĩ để có phác đồ và thông tin cụ thể trước khi dùng thuốc.

Cách dùng – Liều dùng

Cách dùng: Thuốc Fabifixim  được bào chế dạng gói bột nên được dùng cho đườn  uống.

Cắt gói thuốc theo đường gạch chỉ dẫn đã in trên nhãn , đổ hết thuốc trong gói vào 1 cốc nhỏ.

Thêm 15- 20 ml nước đun sôi để nguội .

Sử dụng đúng liều và theo sự chỉ dẫn trong giấy .

Lưu ý :Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và hỏi ý kiến bác sĩ khi cần thêm thông tin.

Liều dùng :

Tuân thủ hướng dẫn điều trị kháng sinh thông thương là 7 ngày, có thể được tiếp tục tối đa 14 ngày nếu cần thiết trong nhiều trường hợp nặng .

Đối với người lớn và trẻ em trên 10 tuổi hoặc nặng từ 50 kg trở lên : Liều khuyến cáo là 200-400 mg/ ngày tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, được dùng dưới dạng 1 liều duy nhất hoặc chia làm hai cách nhau 12 giờ.

Người cao tuổi : có thể được dùng liều tương tự như khuyến cáo cho người lớn. Cần đánh giá chức năng thận và nên điều chỉnh liều trong trường hợp suy thận nặng.

Trẻ em dưới 10 tuổi : Không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em dưới 10 tuổi.

Sử an toàn và hiệu quả của cefixim chưa được thiết lập ở trẻ dưới 6 tháng.

Người bệnh suy thận : Nếu độ thanh thải creatinin 21-60 ml/ phút dùng liều 300 mg/ ngày, nếu đọ thanh thải creatinin < 20 ml/ phút , dùng liều 200 mg/ ngày.

Tác dụng phụ

Sốc là tác dụng phụ nghiêm trọng nhất có thể gặp phải khi dùng thuốc Fabifixim thời gian dài. Cần thận trọng khi sử dụng Fabifixim vì các triệu chứng của sốc có thể xảy ra nhưng không thường xuyên. Buộc phải ngưng dùng thuốc ngay lập tức nếu xảy ra bất cứ các dấu hiệu nào có liên quan đến các triệu chứng như: mệt mỏi, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, ù tai đổ mồ hôi hayy khó thở , thở khò khè.

Phản ứng quá mẫn cũng là tác dụng thường gặp ở các thuốc nói chung, các dấu hiệu điển hình có thể kể đến như phát ban, mề đay mẩn ngứa thậm chí là sốt, phải ngưng sử dụng thuốc ngay và điều trị phù hợp hoặc đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Huyết học : Có thể làm tăng bạch cầu ưu acid và giảm tỷ lệ bạch cầu trung tính xảy ra không thường xuyên nhưng lâu dài có thể dẫn đến ức chế miễn dịch cơ thể. Đã có báo cáo thiếu máu tan huyết xảy ra với các kháng sinh nhân cephem khác nên cần lý khi sử dụng thuốc Fabifixim.

Trên Gan: GOT, GPT hoặc alkaline phosphotase có thể tăng nhưng không thường xuyên, cần thận trọng khi sử dụng đối với bệnh nhân sơ gan, viêm gan.

Trên Tiêu hoá : Có các triệu chứng tiêu chảy, đau bụng hay buồn nôn, nôn nguyên nhân chính là do dùng Fabifixim kéo dài gây tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong dạ dày và ruột.

Chống chỉ định

Không dùng thuốc cho các bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với cefixim hoặc các kháng sinh dòng cephalosporin khác và bất kỳ các thành phần nào trong thuốc, người có tiền sử sốc phản vệ do penicillin.

Chú ý – Thận trọng

Trước khi kê đơn hay sử dụng thuốc cần kiểm tra lại tiền sử bệnh nhân với cefixim hoặc các kháng sinh dòng cephalosporin khác.

Thận trọng khi dùng cefixim ở người có tiền sử bệnh tiêu hoá và đại tràng , đặc biệt ở trường hợp dùng kéo dài, vì có thể gâu nguy cơ phát triển quá mức các vi khuẩn kháng thuốc.

Không dùng cho phụ nữ có thai do thuốc Fabifixim có thể đi qua hàng rào nhau thai ảnh hưởng đến thai nhi

Không dùng cho phụ nữ cho con bú vì thuốc Fabifixim có thể bài tiết qua sữa mẹ ảnh hưởng đến trẻ khi bú.

Với người suy thận cần giảm liều phù hợp so với tình trạng bệnh do cefixim thải trừ chủ yếu qua thận nên có thể gây độc nếu dùng với liều cho người bình thường.

Khuyến cáo không dùng cho trẻ em dưới 10 tuổi do các chức năng hấp thu chuyển hoá thải trừ chưa phát triển toàn diện.

Thuốc không gây buồn ngủ nên hoàn toàn phù hợp đối với người lái xe hoặc vận hành máy móc

Nên tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi dùng, khí muốn ngừng thuốc hay sử dụng cùng các loại thuốc khác để tránh gây tương tác thuốc –thuốc.

Tương tác thuốc

Nifedipin khi dùng cùng sẽ làm tăng sinh khả dụng của cefixim do ức chế enzym chuyển hoá của cefixim dẫn đến tăng nồng độn đỉnh và AUC.

Các thuốc chống đông như warfarin khi dùng cùng cefixim làm tăng thời gian prothrombin, có thể dẫn đến xuất huyết trong hoặc chảy máu.

Các Carbamazepin uống cùng làm tăng nồng độ của chính húng trong huyết tương tăng tác dụng phụ và tới ngưỡng gây độc của Carbamazepin.

Probenecid làm tăng nồng độ đỉnh và AUC của cefixim, giảm độ thanh thải của thận và thể tích phân bố của thuốc.

Không uống rượu bia, hút thuốc lá , uống trước hoặc xa bữa ăn .

Quá liều, quên liều và cách xử trí

Quá liều :

Triệu chứng : gây co giật, buồn nôn, nôn, cơ thể tím tái .

Xử trí : Do không có thuốc điều trị đặc hiệu nên chủ yếu điều trị triếu chứng là chính, giải pháp tốt nhất là nên gaya nôn, rửa ruột – dạ dày đẻ tống thuốc ra ngoài, đặc biệt do co giật nên phải giữ đầu bệnh nhân không bị va đập và nên có vật chèn miệng để tránh cắn lưới.

Quên liều : Bệnh nhân có thể uống luôn khi nhớ hoặc nếu đã sắp sang đợt liều sau thì nên đợi đến đợt liều sau, tránh tình trạng uống bù gấp đôi liều đã quên vào hôm sau .

 

hotline muângy

Ý kiến của bạn

X