Biến chứng tiểu đường thai kỳ

23 người đã xem

Hiện có khoảng 2-3% thai phụ bị mắc bệnh đái tháo đường, trong đó có đến 90% là tiểu đường thai kỳ. Nhiều mẹ bầu khi mang thai không hề biết mình bị tiểu đường thai kỳ do các dấu hiệu của căn bệnh này rất khó nhận ra. Tuy nhiên, những biến chứng tiểu đường thai kỳ cực kỳ nguy hiểm với cả mẹ và con.

Biến chứng trên thai nhi

– Gia tăng tỉ lệ dị dạng thai nhi: Các mẹ có mức đường huyết cao trong tuần 6-8 cuối thai kỳ có khả năng sinh con bị dị tật bẩm sinh. Các dị tật có thể gặp ở hệ tiết niệu, hệ thần kinh và phổ biến nhất là các bị tật tim mạch như thông liên nhĩ, thông liên nhất và đảo chỗ các mạch máu lớn,…

– Thai quá to: Đường từ máu mẹ qua nhau thai vào cơ thể bé, kích thích tuyến tụy của bé tăng tiết insulin. Insulin làm nhiệm vụ của nó là giúp đường huyết đi vào các tế bào chuyển hóa thành năng lượng làm cơ thể của bé phát triển. Vì vậy, có thể phải yêu cầu sinh mổ.

Bien chung tieu duong thai ky

Mẹ mắc tiểu đường thai kỳ thường sinh những em bé to hơn bình thường

– Sinh non: Đường huyết tăng cao làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm, trước tuần thai 37. Trẻ sinh non sẽ có nguy cơ cao hơn với các vấn đề về hô hấp và tim, xuất huyết não, khó khăn về tiêu hóa, thị lực kém, vàng da.

– Suy hô hấp cấp do sự trưởng thành của phổi bị ảnh hưởng do insulin tăng cao, biến chứng càng dễ xảy ra khi trẻ sinh non, và trẻ phải được trợ thở trong trường hợp này cho đến khi phổi phát triển hoàn thiện và khỏe mạnh.

– Rối loạn chuyển hóa như hạ canxi huyết, hạ đường huyết: Sau khi sinh, bé không còn được nhận nhiều đường như khi ở trong tử cung mẹ, trong khi lượng insulin trước đó vẫn cao. Điều này làm bé rất dễ bị biến chứng hạ đường huyết sau khi sinh, có thể dẫn đến co giật, ảnh hưởng đến hệ thần kinh còn rất non nớt của trẻ.

– Tỉ lệ tử vong chu sinh tăng gấp 2-5 lần: Em bé có khả năng chết chu sinh – chết trong thời gian sinh nở. Ngoài ra, nếu mẹ có đường huyết trong máu lúc đói cao hơn 105 mg/dl sẽ dẫn đến khả năng trẻ bị chết trong 4-8 tuần cuối của thai kỳ.

– Béo phì và tiểu đường: Một nghiên cứu trên tạp chí Current Opinion Obstetrics and Gynaecology chỉ ra rằng việc có lượng đường huyết và insulin trong máu cao khi còn trong bụng mẹ có thể khiến bé mắc béo phì và kháng insulin. Các bé có mẹ mắc tiểu đường thai kỳ dễ mắc béo phì và tiểu đường hơn các trẻ khác.

Biến chứng trên người mẹ

– Tăng nguy cơ tiền sản giật- sản giật 4 lần: 8% phụ nữ khi mang thai thường mắc bệnh cao huyết áp, phù và protein niệu (thường là sau tuần 20 của thai kỳ). Bệnh tiểu đường là một trong nhiều nguyên nhân làm tăng nguy cơ tiền sản giật, có thể ảnh hưởng đến sự sống của mẹ và bé.

– Đái tháo đường: Mẹ rất dễ tiếp tục bị đái tháo đường thai kỳ ở lần mang thai tiếp theo và sau này tiến triển thành đái tháo đường typ 2.

– Thai to dễ gây sang chấn lúc sinh như: trật khớp vai, gãy xương đòn,…

– Băng huyết sau sinh.

– Tỉ lệ mổ lấy thai cao hơn và những nguy cơ do phẫu thuật tăng.

– Đa ối: Đây là tình trạng có nhiều nước ối làm cho các sản phụ rất khó chịu hoặc đau nhiều trước khi đẻ. Thậm chí, đa ối sẽ khiến mẹ bầu sinh non hoặc vỡ ối gây nguy hiểm tới cả mẹ lẫn con.

Me tieu duong thai ky nen biet cach tu do duong huyet

Mẹ nên biết cách tự kiểm tra đường huyết tại nhà khi được chẩn đoán tiểu đường thai kỳ

Cách tốt nhất để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm này là đảm bảo được lượng đường huyết của mẹ luôn trong ngưỡng an toàn. Trước khi mẹ thụ thai nên đi khám xét nghiệm tổng thể. Trong thời kỳ mang thai mẹ hãy đi khám định kỳ, làm các xét nghiệm để phát hiện bệnh. Nếu mắc tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu cũng đừng căng thẳng vì đái tháo đường được kiểm soát tốt sẽ không hề gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

 

 

 

hotline muângy

Ý kiến của bạn

X