Biến chứng răng miệng do bệnh tiểu đường mà bạn nên biết

12 người đã xem

Biến chứng răng miệng ở người bệnh tiểu đường như viêm nướu, viêm nha chu là một biến chứng nhẹ nhưng lại gây ra rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt cũng như thẩm mỹ. Quan trọng hơn, những vấn đề về răng miệng này sẽ tác động tiêu cực ngược lại đến kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

Vì sao bệnh nhân tiểu đường thường mắc phải các biến chứng về răng miệng ?

Rất nhiều người trong chúng ta có thắc mắc về việc đường huyết tăng trong máu có ảnh hưởng gì đến vấn đề răng miệng? Sự thật thì nó có liên quan đến nhau.

Chúng ta đều biết cơ thể con người là một cỗ máy hoàn hảo. Chúng ta khỏe mạnh là nhờ các yếu tố bảo vệ cơ thể luôn luôn có mặt để ngăn cản các yếu tố tấn công từ bên ngoài. Khi các yếu tố bảo vệ suy giảm hoặc các yếu tố tấn công mạnh lên, ta sẽ mắc bệnh. Vấn đề về răng miệng cũng vậy.

Ở bệnh nhân tiểu đường, đường huyết luôn luôn ở trên ngưỡng bình thường. Đường huyết tăng cao thường xuyên làm suy giảm các yếu tố bảo vệ và khi đó chính là cơ hội để các loại vi khuẩn, nấm gây bệnh phát triển. Đồng thời, tình trạng đường huyết tăng cao, làm thúc đẩy quá trình oxy hóa, gây phá vỡ hệ thống mạch máu nuôi dưỡng các nướu răng. Do đó bệnh nhân thường xuyên mắc các bệnh nhiễm trùng răng miệng.

Viem-nuou-rang

Vậy các biến chứng về răng miệng nào hay gặp phải ở bệnh nhân tiểu đường ?

Nhìn chung, bệnh tiểu đường chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng, còn các biến chứng về răng miệng thực ra người bình thường cũng có thể mắc phải.

  • Sâu răng: Người mắc bệnh tiểu đường thường rất thèm ăn các đồ ăn giàu tinh bột. Khi ăn những đồ ăn này, chúng sẽ trở thành những nguồn nguyên liệu cho các loại vi khuẩn, nấm gây bệnh sinh sôi. Vi khuẩn sử dụng đường và thải ra acid, chất có khả năng làm ăn mòn răng, tạo lỗ thủng trên răng cũng như gây tổn thương lớp men răng. Bên cạnh đó, khi các thức ăn thừa bị rắt lại ở kẽ răng, nếu không vệ sinh thường xuyên và đúng cách, sẽ tạo ra môi trường thuật lợi gây sâu răng.
  • Viêm nướu răng: Thức ăn thừa, qua thời gian sẽ tạo thành các mảng bám trên răng, những mảng bám này lâu ngày sẽ lớn dần và tạo thành lớp cao răng trên bề mặt răng. Các lớp cao răng này thường xuyên gây kích ứng lên nướu răng, gây sưng, nóng, đỏ, đau. Đây là hiện tượng viêm nướu răng.
  • Bệnh nha chu: Bệnh viêm nướu răng nếu không được điều trị sớm và triệt để có nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, gọi là bệnh nha chu. Bệnh này xuất hiện khi các mô mềm, các dây chằng nâng đỡ răng và xương bị phá vỡ, dẫn đến tụt lợi, tiêu xương răng, nguy cơ mất răng vĩnh viễn. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, biến chứng nha chu làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, đột quỵ và suy thận ở bệnh nhân tiểu đường. Bệnh tiểu đường có thể gây ra biến chứng nha chu, và người lại khi xuất hiện biến chứng nha chu, bệnh nhân càng khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết của mình hơn.

Làm thế nào để giảm thiểu và hạn chế nguy cơ biến chứng răng miệng ở bệnh nhân tiểu đường ?

kham-nha-khoa

  • Kiếm soát đường huyết: Mọi biến chứng của tiểu đường có thể hạn chế tối đa nếu ta kiếm soát được đường huyết ở mức quy định. Do đó, bạn phải tuân thủ các quy định về kiểm soát đường huyết được đưa ra từ các bác sỹ.
  • Vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách: Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày sáng thức dậy và trước khi đi ngủ. Nên chọn bàn chải đánh răng mềm, tránh cọ mạnh gây tổn thương răng lợi, sử dụng kem đánh răng chứa florid và nên thay bàn chải đánh răng 3 tháng/ lần. Hơn nữa, bạn nên dùng chỉ nha khoa để vệ sinh kẽ răng và dưới nướu để loại bỏ thức ăn thừa ít nhất 1 lần/ ngày; điều này sẽ làm giảm tới mức tối thiểu nguy cơ sâu răng.
  • Khám nha khoa thường xuyên: lên lịch khám bác sĩ nha khoa ít nhất 1 năm/ lần để phát hiện các bệnh về răng miệng. Nên kể cho bác sĩ biết về tình trạng bệnh tiểu đường của mình để nhật được những lời khuyên tốt nhất từ các bác sĩ.
  • Bỏ hút thuốt lá: Thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng ở người bệnh tiểu đường, trong đó có biến chứng về răng miệng. Do đó, nếu có thể, bạn nên bỏ thuốc hoặc giảm số lần hút thuốc trong ngày để hạn chế tối thiểu nguy cơ biến chứng về răng miệng do bệnh tiểu đường.

 

 

 

hotline muângy

Ý kiến của bạn

X